เปลี่ยนเทรนด์สู่พฤติกรรม พลังอาหารเช้ากับ"ฟาร์มเฮ้าส์&q

การลงทุนแบบเน้นคุณค่า ลงทุนหุ้น VI เน้นที่ปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก

ล็อคหัวข้อ
ภาพประจำตัวสมาชิก
worapong
Verified User
โพสต์: 929
ผู้ติดตาม: 0

เปลี่ยนเทรนด์สู่พฤติกรรม พลังอาหารเช้ากับ"ฟาร์มเฮ้าส์&q

โพสต์ที่ 1

โพสต์

เปลี่ยนเทรนด์สู่พฤติกรรม พลังอาหารเช้ากับ"ฟาร์มเฮ้าส์"

"ผมไม่ต้องการให้มากินขนมปังเป็นมื้อเช้าทั้ง 5 วัน เพราะจะเบื่อแค่สัปดาห์ละ 2-3 วัน ก็ถือว่าเพียงพอแล้วและเมื่อผู้บริโภคเกิดความเคยชินในเรื่องความสะดวก เทรนด์การบริโภคขนมปังเป็นอาหารเช้าก็จะเกิด ท้ายที่สุดผู้บริโภคก็จะเปลี่ยนพฤติกรรมมาเลือกขนมปังเป็นอาหารเช้า


ฟาร์มเฮ้าส์พยายามผลักดัน "ขนมปัง" ให้เป็นพลังอาหารเช้า ปีที่ผ่านมาจับคู่ฟาร์มเฮ้าส์-ไมโลและฟาร์มเฮ้าส์-เนสกาแฟ ล่าสุดเปลี่ยนคู่ใหม่ ฟาร์มเฮ้าส์-ไวตามิ้ลค์ แต่เป้าหมายยังคงอยู่ที่การสร้างเทรนด์มื้อเช้าด้วย "ขนมปัง" จากบริโภคด้วยเทรนด์กลายเป็นความเคยชินที่นำไปสู่การเปลี่ยนพฤติกรรม ท้ายที่สุดตัวเลือกหลักอยู่ที่ "ขนมปัง"

....................................

ทุกข้อมูลจากสำนักวิชาการระบุตรงกันว่า "อาหารเช้า" มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะเด็กและผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ย้ำว่าอาหารเช้าที่เหมาะสมควรมีค่าพลังงานและสารอาหารในสัดส่วน 25% ของปริมาณที่ควรจะได้รับตลอดวัน และการกระจายของพลังงานในมื้อกลางวันและมื้อเย็น ควรอยู่ที่ 35% และ 30% ตามลำดับ และอีก 10% เป็นพลังงานจากอาหารว่าง

อย่างไรก็ตามในยุคเร่งรีบหลายคนลืมอาหารเช้าและคิดว่าไม่จำเป็น จุดนี้เองกลายมาเป็นโอกาสและช่องว่างทางการตลาดที่นำมาสู่การสร้างพลังอาหารเช้า

เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ เจ้าของขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ คือ หนึ่งในนั้น โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ให้ขนมปังเป็นตัวเลือกที่สะดวกและรวดเร็วที่คู่กับเครื่องดื่มได้หลายประเภท

การสร้างพลังอาหารเช้าด้วย "ขนมปัง" ในปีที่ผ่านมา จึงเห็นโคโปรโมชั่น ระหว่าง ฟาร์มเฮ้าส์-ไมโล และฟาร์มเฮ้าส์-เนสกาแฟ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้คนไทยบริโภคอาหารเช้าแล้ว ผลวิจัยยังพบว่าผู้บริโภคมักเลือก "ขนมปังคู่กับเครื่องดื่ม" ไม่ว่าจะเป็น ขนมปัง-กาแฟ, ขนมปัง- นม หรือ ขนมปัง-น้ำผลไม้ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามคู่ของฟาร์มเฮ้าส์-ไมโล และฟาร์มเฮ้าส์-เนสกาแฟ จับกลุ่มลูกค้าที่เป็นบริโภคอาหารเช้าในบ้าน แต่ปัจจุบันมีผู้บริโภคจำนวนมากรับประทานอาหารเช้านอกบ้าน อาจเป็น ที่ทำงาน หรือบนรถ จึงนำมาสู่การจับคู่ใหม่ ฟาร์มเฮ้าส์-ไวตามิ้ลค์ เพื่อให้ง่ายและสะดวกกับลูกค้ากลุ่มนี้มากขึ้น

ฟาร์มเฮ้าส์-ไวตามิ้ลค์ทูโก ในราคาคู่ละ 17 บาท จึงเป็นตัวเลือกมื้อเช้าบนรถ ที่ทดแทนข้าวเหนียว-หมูปิ้ง หรือ น้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋

วิทยา อนันต์สรรักษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ บอกว่า การจับคู่ระหว่างฟาร์มเฮ้าส์กับไวตามิ้ลค์ในครั้งนี้ จับกลุ่มลูกค้าที่รับประทานอาหารเช้าที่เลือกอาหารที่ง่าย สะดวก เบเกอรี่ฟาร์มเฮ้าส์และไวตามิ้ลค์ทูโกจะเป็นคู่อาหารเช้าที่ทดแทนเมนูเดิมๆ ได้

ความได้เปรียบของ 2 สินค้ามาจากความแข็งแกร่งในแบรนด์ คุณค่าทางโภชนาการ ความสะอาด และคุณภาพ เหนือกว่าอาหารที่จำหน่ายข้างถนน ยิ่งปัจจุบันผู้บริโภคมีความรู้เรื่องอาหารปลอดภัยเป็นปัจจัยหนุนนำไปสู่การตัดสินใจง่ายขึ้นไม่รวมความสะดวกของช่องทางขายที่หาซื้อได้ง่าย

"การจับคู่ระหว่างเบเกอรี่ฟาร์มเฮ้าส์และไวตามิ้ลค์ซึ่งเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคคุ้นเคยและรู้จักประโยชน์ดีอยู่แล้ว ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจมากขึ้น และคู่นี้จะเข้ามาแทนที่อาหารข้างถนน เช่น ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง "

เขา บอกว่า การจับคู่โคโปรโมชั่นที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อง่ายขึ้นนั้น ในช่วงการจัดแคมเปญทำให้อัตราการเติบโตของขนมปังฟาร์มเฮ้าส์มากถึง 35% และคู่นี้คาดว่าจะกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้นในสัดส่วนเดียวกับปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนไทยยังคงเป็น "ข้าว" ดังนั้นการเปลี่ยนพฤติกรรมจากข้าวเป็นขนมปังยังเป็นเรื่องยาก แต่เป้าหมายของการจับคู่ระหว่างฟาร์มเฮ้าส์และเครื่องดื่มต่างๆ อยู่ที่การเป็นสินค้าทดแทน

ผมไม่ต้องการให้มากินขนมปังเป็นมื้อเช้าทั้ง 5 วัน เพราะจะเบื่อแค่สัปดาห์ละ 2-3วันก็ถือว่าเพียงพอแล้วและเมื่อผู้บริโภคเกิดความเคยชินในเรื่องความสะดวก เทรนด์การบริโภคขนมปังเป็นอาหารเช้าก็จะเกิด ท้ายที่สุดผู้บริโภคก็จะเปลี่ยนพฤติกรรมมาเลือกขนมปังเป็นอาหารเช้า

ทั้งนี้แคมเปญดังกล่าวมีระยะเวลา 3 เดือน โดย 1 เดือนแรกจะวางจำหน่ายเฉพาะในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จากนั้นจะทยอยวางในร้านสะดวกซื้ออื่นๆ เช่น ปั๊มน้ำมันและไฮเปอร์มาร์เก็ต เพราะช่องทางขายเหล่านี้เป็นร้านค้าที่ลูกค้าเร่งรีบ นิยมเข้าไปใช้บริการ

ในช่วงแรกของการทำโปรโมชั่นคู่กับไวตามิ้ลค์ทูโก ใช้เวลา 3 เดือน เพื่อวัดผลหลังจากนั้นจะพิจารณาเรื่องความเหมาะสมต่อไปที่เราจะมีการปรับเปลี่ยนหมุนเวียนสินค้าที่ใช้โคโปรโมชั่นในอนาคต สำหรับฟาร์มเฮ้าส์วางแผนจะใช้สินค้า 3-4 รายการ นอกจากจับคู่กับไวตามิ้ลค์แล้ว ภายในปีนี้เตรียมเปิดแคมเปญโคโปรโมชั่นร่วมกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มในบริษัทเนสท์เล่(ไทย) อีก 1 รายการ

สำหรับเป้าหมายฟาร์มเฮ้าส์-ไวตามิ้ลค์ทูโกนั้นตั้งเป้ายอดขาย 1 ล้านชิ้น โดยใช้งบการทำตลาด 15 ล้านบาท แม้ดูเหมือนว่าอาจไม่คุ้มทุนแต่เป้าหมายของทั้ง 2 บริษัทมองไกลมากกว่ายอดขายที่กลับมาในช่วง 3 เดือน เพราะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้านำมาสู่ยอดขายระยะยาว

การรุกอาหารเช้าจึงเป็นนโยบายสำคัญของฟาร์มเฮ้าส์ นอกจากการจับคู่โคโปรโมชั่นแล้วยังขยายธุรกิจแฟรนไชส์จำหน่ายแซนด์วิชฟาร์มเฮ้าส์กู้ดมอร์นิ่ง โดยปีที่ผ่านมามีจุดขาย 225 สาขา คาดว่าปีนี้จะขยายครบ 500 สาขา และยังเตรียมเปิดหน้าร้านจำหน่ายเบเกอรี่แบรนด์ใหม่ในย่านอโศกอีกด้วย

ทั้งนี้ภาพรวมของ บมจ.เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ ในปีที่ผ่านมาครองส่วนแบ่งในตลาดขนมปังแผ่นที่มีมูลค่า 3,000 ล้านบาทกว่า 50% รายได้รวมมาจาก 4 ธุรกิจ ได้แก่ การผลิตจะจัดจำหน่ายขนมปังแผ่นและเบเกอรี่, ผลิตสินค้าป้อนให้กับธุรกิจร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด, เจ้าของธุรกิจร้านจำหน่ายเบเกอรี่ และธุรกิจส่งออก ยอดขายในปี 2548 มีอัตราการเติบโต 16% จากปี 2547 หรือมียอดขายกว่า 2,000 ล้านบาท

การกระตุ้นให้คนไทยบริโภคขนมปังและเบเกอรี่จึงเป็นนโยบายหลักผ่านกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่องนับแต่กลางปี 2547 ที่ผ่านมา รวมถึงความพยายามเพิ่มหน้าร้านจำหน่ายขนมปังและแซนด์วิชเพื่อให้ผู้บริโภคสะดวกและคุ้นเคยกับขนมปังในมื้อเช้าให้มากที่สุด

ทางด้านไวตามิ้ลค์นั้น ชนิต สุวรรณพรินทร์ ผู้จัดการทั่วไป สายการตลาด บริษัท กรีนสปอต (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายนมถั่วเหลืองไวตามิ้ลค์ บอกว่า ในตลาดนมถั่วเหลืองมีการแข่งขันมากขึ้น โดยเฉพาะการเข้ามาของคู่แข่งใหม่ เช่น โฟร์โมสต์ไฮไฟ

ไวตามิลค์ในฐานะผู้นำตลาดจำเป็นต้องมีกิจกรรมส่งเสริมการขายแบบครบวงจรมากขึ้น โดยปีนี้ใช้งบตลาดกว่า 100 ล้านบาท ที่จะออกมาในรูปของสินค้าใหม่ 5 รายการ ในกลุ่มของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพภายใต้แบรนด์ไวตามิ้ลค์ และการจับคู่อิ่มกับฟาร์มเฮ้าส์คาดว่าจะทำให้ไวตามิ้ลค์เติบโตประมาณ 10-15%

ชนิต เพิ่มเติมว่า 2 ปีที่ผ่านมาตลาดนมถั่วเหลืองพร้อมดื่มมีอัตราการเติบโตประมาณ 20% ในปี 2548 มีอัตราการเติบโตมากถึง 28%จากตลาดรวมประมาณ 2,500-3,000 ล้านบาท ไวตามิ้ลค์ยังคงเป็นผู้นำด้วยส่วนแบ่งการตลาด 65-70% แลคตาซอย 27% และดีน่า 3%

อย่างไรก็ตามแม้จะไม่มีตัวเลขการเพิ่มขึ้นของการบริโภคขนมปังแผ่นในประเทศไทย แต่หากวัดจากยอดขายที่เติบโตขึ้นของขนมปังแผ่นฟาร์มเฮ้าส์ที่เติบโตถึง 35% ในปีที่ผ่านมาและจุดขายแซนด์วิชฟาร์มเฮ้าส์กู้ดมอร์นิ่งที่เติบโต 14-15% โดยใช้งบโฆษณาประชาสัมพันธ์ประมาณ 60-70 ล้านบาทต่อปี ถือว่าเห็นการเปลี่ยนแปลงของพลังมื้อเช้าด้วยขนมปังระดับหนึ่งที่สามารถคาดการณ์แนวโน้มการบริโภคในอนาคตได้เช่นกัน
margin of safety
circle of competence
waiting for the perfect pitch
ภาพประจำตัวสมาชิก
worapong
Verified User
โพสต์: 929
ผู้ติดตาม: 0

ฟาร์มเฮ้าส์นี่ยังไม่มีในร้อยคนร้อยหุ้นเลยครับ

โพสต์ที่ 2

โพสต์

ฟาร์มเฮ้าส์นี่ยังไม่มีในร้อยคนร้อยหุ้นเลยครับ น่าจะมีใครมาเป้นเจ้าบ้านสักคนนะครับ ใครรู้ตัวว่าหล่อ และ ไฟแรง ช่วยมาเป้นเจ้าบ้านด้วยครับ
พอดี ผมไปกินข้าวเหนียวส้มตำมา แล้วกัดถูกหิน ฟันแตก กินอาหารแข็งๆไม่ได้ เลยไปซื้อขนมปังมาครับ ก็เลยคิดว่า เออ ปีนี้เค้าโตขนาดนี้เลยเหรอ มาดูๆก็ยังไม่มีในร้อยคนร้อยหุ้นเลยครับ
margin of safety
circle of competence
waiting for the perfect pitch
ภาพประจำตัวสมาชิก
tenkafubu
Verified User
โพสต์: 224
ผู้ติดตาม: 0

เปลี่ยนเทรนด์สู่พฤติกรรม พลังอาหารเช้ากับ"ฟาร์มเฮ้าส์&q

โพสต์ที่ 3

โพสต์

มีเฮียๆ หลายคน ทาน farmhouse กันเยอะครับ..
ทานแล้วคงอิ่มมาก จนไม่พูดถึงกันครับ... :D  :D  :D
3M Only...
Market Cap.
chansaiw
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
โพสต์: 710
ผู้ติดตาม: 1

เปลี่ยนเทรนด์สู่พฤติกรรม พลังอาหารเช้ากับ"ฟาร์มเฮ้าส์&q

โพสต์ที่ 4

โพสต์

เล็งๆ ขนมปังอยู่เหมือนกัน

เห็น q3 ใช้เงินลงทุนเยอะมากเลย

นี่คงเป็นสัญญาณบุกเต็มตัวรึเปล่า

กระแสเงินสดหดไปมากทีเดียว

แต่ปีที่แล้วโตระเบิดเลย ยอดเยี่ยม
ล็อคหัวข้อ