สิงคโปร์ไฟเขียวนำเข้าหมูไทย
Source - เว็บไซต์มติชน (Th)
Wednesday, April 30, 2003 10:03
46374 XTHAI XECON XLOCAL ECO V%NETNEWS P%WMTC
สิงคโปร์ไฟเขียวนำเข้าหมูไทย
นายดำริ สุโขธนัง ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า คณะทำงานร่วมไทย-สิงคโปร์ เรื่องการพัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมสาขาเกษตรและอาหาร มีข้อยุติเกี่ยวกับปัญหาการส่งออกสุกรของไทยไปยังสิงคโปร์แล้ว โดยสิงคโปร์อนุญาตให้นำเข้าสุกรได้ จากที่ผ่านมาไทยไม่สามารถส่งออกไปยังสิงคโปร์ได้เนื่องจากติดขัดมาตรฐานขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (International Office of Epizootic หรือ OIE) ที่สิงคโปร์ใช้อยู่ อย่างไรก็ตาม ไทยกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อขอการรับรองจากหน่วยงานดังกล่าว
นายดำริกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เสนอให้นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์พิจารณาอนุญาตให้นำเข้าสุกรและเนื้อสุกรแปรรูปผ่านความร้อนจากไทยเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ได้ส่งเรื่องให้คณะทำงานฯพิจารณา และทางฝ่ายสิงคโปร์ได้มีหนังสือขอให้ฝ่ายไทยแจ้งรายชื่อโรงงานผลิตเนื้อสุกรแปรรูปให้หน่วยงาน Agri-Food and Veterrinary Authority(AVA) ของสิงคโปร์ เพื่อตรวจสอบโรงงานร่วมกับกรมปศุสัตว์ของไทย ในการส่งออกเนื้อสุกรแปรรูปให้สิงคโปร์
นายดำริกล่าวว่า นอกจากนี้กลางเดือนพฤษภาคมนี้ ไทยและสิงคโปร์เตรียมลงนามบันทึกความเข้าใจในการจัดตั้ง Thai-Singapore Auto Motive Club เพื่อร่วมมือในการทำธุรกิจร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์ของไทยและสิงคโปร์ รวมทั้งการแลกเปลี่ยนชิ้นส่วนระหว่างสองประเทศ ซึ่งสิงคโปร์ก็พร้อมที่จะให้การถ่ายทอดเทคโนโลยีต่างๆ ให้กับผู้ผลิตชิ้นส่วนไทย
สิงคโปร์ไฟเขียวนำเข้าหมูไทย
-
- Verified User
- โพสต์: 143
- ผู้ติดตาม: 0
สิงคโปร์ไฟเขียวนำเข้าหมูไทย
โพสต์ที่ 2
บทวิทยุรายการทิศทางการส่งออกและลงทุน
ออกอากาศวันอังคารที่ 29 เมษายน 2546
ตอน เนื้อสุกรสดแช่เย็นแช่แข็งในตลาดฮ่องกง (ตอนแรก)
คุณผู้ฟังคะ ฮ่องกงเป็นตลาดนำเข้าสุกรและเนื้อสุกรรายใหญ่อันดับ 5 ของโลก โดยนำเข้าสุกรมีชีวิตเพื่อชำแหละเองในประเทศเป็นจำนวน 51% ของมูลค่าการนำเข้าสุกรทั้งหมด ส่วนที่เหลืออีก 49% แบ่งเป็นเนื้อสุกรสดและแช่แข็ง 46% และเนื้อสุกรแช่เย็นอีก 3% ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาตลาดเนื้อสุกรสดแช่เย็นและแช่แข็งในฮ่องกงมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง และผู้ส่งออกไทยก็หันไปส่งออกเนื้อสุกรสดแช่เย็นไปตลาดนี้เพิ่มขึ้นเกือบ 170% จากปีก่อนค่ะ โดยไทยยังคงสามารถครองตลาดหลักสำหรับเนื้อสุกรสดแช่เย็น แต่ในตลาดเนื้อสุกรสดแช่แข็งไทยกลับมาส่วนแบ่งตลาดลดลง 35% จากปีก่อนค่ะ สำหรับในปี 2546 นี้คาดว่าฮ่องกงจะนำเข้าเนื้อสุกรราว 300,000 ตัน ซึ่งเพิ่มขึ้น 5% จากปีก่อน เนื่องจากฮ่องกงเผชิญกับปัญหาโรคปากเท้าเปื่อยระบาดในสุกร ทำให้ไทยมีลู่ทางที่จะขยายการส่งออกเนื้อสุกรสดแช่เย็นแช่แข็งไปตลาดฮ่องกงได้เพิ่มขึ้น ฉะนั้น ผู้ส่งออกไทยไม่ควรปล่อยให้โอกาสดีๆ อย่างนี้ผ่านเลยไปนะคะ
ออกอากาศวันอังคารที่ 29 เมษายน 2546
ตอน เนื้อสุกรสดแช่เย็นแช่แข็งในตลาดฮ่องกง (ตอนแรก)
คุณผู้ฟังคะ ฮ่องกงเป็นตลาดนำเข้าสุกรและเนื้อสุกรรายใหญ่อันดับ 5 ของโลก โดยนำเข้าสุกรมีชีวิตเพื่อชำแหละเองในประเทศเป็นจำนวน 51% ของมูลค่าการนำเข้าสุกรทั้งหมด ส่วนที่เหลืออีก 49% แบ่งเป็นเนื้อสุกรสดและแช่แข็ง 46% และเนื้อสุกรแช่เย็นอีก 3% ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาตลาดเนื้อสุกรสดแช่เย็นและแช่แข็งในฮ่องกงมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง และผู้ส่งออกไทยก็หันไปส่งออกเนื้อสุกรสดแช่เย็นไปตลาดนี้เพิ่มขึ้นเกือบ 170% จากปีก่อนค่ะ โดยไทยยังคงสามารถครองตลาดหลักสำหรับเนื้อสุกรสดแช่เย็น แต่ในตลาดเนื้อสุกรสดแช่แข็งไทยกลับมาส่วนแบ่งตลาดลดลง 35% จากปีก่อนค่ะ สำหรับในปี 2546 นี้คาดว่าฮ่องกงจะนำเข้าเนื้อสุกรราว 300,000 ตัน ซึ่งเพิ่มขึ้น 5% จากปีก่อน เนื่องจากฮ่องกงเผชิญกับปัญหาโรคปากเท้าเปื่อยระบาดในสุกร ทำให้ไทยมีลู่ทางที่จะขยายการส่งออกเนื้อสุกรสดแช่เย็นแช่แข็งไปตลาดฮ่องกงได้เพิ่มขึ้น ฉะนั้น ผู้ส่งออกไทยไม่ควรปล่อยให้โอกาสดีๆ อย่างนี้ผ่านเลยไปนะคะ