ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

การลงทุนแบบเน้นคุณค่า ลงทุนหุ้น VI เน้นที่ปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 1

โพสต์

อยากฟังทัศนะครับ

ท่านคิดเห็นอย่างไร

ผมจะรอแชร์ไอเดียเป็นคนสุดท้าย อยากให้แชร์มุมมองกันครับ

จะได้ตกผลึกกันมากขึ้น

:mrgreen: :mrgreen:
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
ภาพประจำตัวสมาชิก
กล้วยไม้ขาว
Verified User
โพสต์: 1074
ผู้ติดตาม: 1

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 2

โพสต์

ยังไงครับ ไม่เข้าใจประเด็น
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 3

โพสต์

กล้วยไม้ขาว เขียน:ยังไงครับ ไม่เข้าใจประเด็น
มองว่า2สิ่งนี้เกี่ยวกันไหมครับ และจะเอาแง่คิดอะไรมาต่อยอดได้ไหมครับ

:mrgreen: :mrgreen:
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 4

โพสต์

ลองดูครับเกี่ยวกันไหม ผมนั่งคิดไปเรื่อยๆ

1.ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็นกิจการ

2.ก๋วยเตี๋ยวที่ไหนถ้าอร่อย และมีสูตรที่คนอื่นไม่มี ร้านก๋วยเตี๋ยวนั้นน่าจะดี

3.ก๋วยเตี๋ยวไหนถ้าไม่อร่อยและเจ๊งไป ถ้าเค้าไปขายอย่างอื่นแทน เช่นข้าวมันไก่

เราคงไม่สามารถบอกได้ว่า ข้าวมันไก่จะไม่อร่อยและเค้าก้ไม่น่าจะขายดี

4.ถ้าคนขายก๋วยเตี๋ยว สามารถขึ้นราคาก๋วยเตี๋ยวได้ โดยคนซื้อไม่หายถือว่าดี

5.ถ้าวัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยวขึ้นราคา แสดงว่าโอกาศที่ร้านก๋วยเตี๋ยวจะกำไรลดลง

ก้น่าจะมี (ถ้าขายราคาเดิม)

6.ถ้าคนขายก๋วยเตี๋ยวรู้ว่าหมูจะขึ้นราคา จึงได้ซื้อของตุนไว้ และสามารถขึ้นราคาก๋วยเตี๋ยว

ได้โดยอ้างว่าต้นทุนขึ้น โอกาศกำไรมากขึ้นก้ต้องมี

7.ส่วนมากเราเลือกจะกินก๋วยเตี๋ยวที่เรารู้จักและเคยกิน



ผมขอเกริ่นไว้แค่นี้

ขอฟังความเห็นท่านอื่นครับ

:mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 5

โพสต์

7ข้อ เกี่ยวโยงกับแนวคิดของ value invesment ทั้งสิ้นครับ

ขึ้นกับว่าจะเก็ทไหม

:mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
earthcu
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
โพสต์: 348
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 6

โพสต์

ขอลองตอบคำถามดูครับ ไม่แน่ใจว่าจะตรงกับที่พี่chukieat30 ต้องการจะถามหรือเปล่า ยังไงรบกวนพี่chukieat30หรือพี่ๆเพื่อนๆท่านอื่นช่วยชี้แนะด้วยครับ หากผมเข้าใจในประเด็นคลาดเคลื่อน

ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment
1.ร้านก๋วยเตี๋ยวที่จะประสบความสำเร็จนั้นมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องอยู่หลายอย่าง อาทิเช่น ทำเลที่ตั้งของร้าน,รสชาติของก๋วยเตี๋ยว,ราคาของก๋วยเตี๋ยว,ต้นทุนของร้านเป็นต้น
1.1 ทำเลที่ตั้งของร้านเช่นอยู่ใกล้แหล่งชุมชนไหม,มีสถานที่สำหรับลูกค้าจอดรถหรือเปล่า จำนวนที่จอดรถมากพอหรือไม่ ซึ่งการเลือกทำเลที่ตั้งของร้าน ถ้าเปรียบเทียบกับการลงทุนก็คงอาจจะเปรียบเสมือนการที่เราดูว่าปัจจัยแวดล้อมของบริษัทเป็นยังไงบ้าง เช่นผู้บริหารเป็นยังไง,ลักษณะโครงสร้างทางธุรกิจเป็นยังไง,ภาพธุรกิจในอนาคตเป็นอย่างไร
1.2 รสชาติของก๋วยเตี๋ยว,ราคาของก๋วยเตี๋ยว การที่เราจะขายก๋วยเตี๋ยวแบบขายดิบขายดีนั้นก็คงต้องมีจุดเด่นในรสชาติ หรือจุดเด่นด้านราคา ถ้าเปรียบเทียบกับการลงทุนในธุรกิจนั้นก็คงเปรียบเสมือนการลงทุนในธุรกิจที่มีจุดเด่นเฉพาะตัว เช่นการลงทุนในบริษัทที่มีข้อได้เปรียบด้านต้นทุนของสินค้า เช่น PS สร้างบ้านแบบคล้ายคลึงกันแต่สามารถทำราคาได้ถูกกว่าบริษัทอื่นประมาณ 15% (Cost leadership) เพราะมี Technology ในการก่อสร้าง ทำให้สามารถสร้างเสร็จได้ไว ควบคุมต้นทุนบริษัทได้ดี ซึ่งการที่บริษัทสามารถตั้งราคาขายของบ้านได้ถูกกว่าบริษัทอื่นก็ยิ่งเป็นผลดีต่อความสามารถในการขายบ้านของบริษัทเพราะผู้บริโภคมีโอกาสกู้ซื้อบ้านผ่านได้เพิ่มขึ้น หรือ BGH นั้นก็อยู่ในกลุ่มโรงพยาบาลที่มีข้อได้เปรียบในแง่การที่จะมีโรงพยาบาลใหม่มาตั้งแข่งเองก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะว่าในช่วงแรกฐานลูกค้าของโรงพยาบาลยังไม่มากพอที่ทำให้เกิดการคุ้มทุนรวมไปถึง BGH เองก็มี strategy ในการที่ไปซื้อกิจการโรงพยาบาลอื่นๆทำให้เกิดข้อได้เปรียบในแง่ต้นทุนของกิจการเช่นสามารถซื้อเวชภัณฑ์หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ในราคาที่ถูกลงเป็นต้น หรือ BOL นั้นรูปแบบทางธุรกิจคือการรวบรวมเอาข้อมูลของกิจการต่างๆแล้วนำข้อมูลนั้นมาสรุปเพื่อให้สามารถนำข้อมูลนั้นมาขายให้กับทางลูกค้าซึ่ง model ทางธุรกิจแบบนี้นั้นค่อนข้างจะเป็นรูปแบบเฉพาะที่อาจจะหาคนมาทำแข่งด้วยได้ยากเพราะฐานของลูกค้านั้นจำนวนอาจจะไม่มากพอที่จะทำให้บริษัทอื่นมาสนใจทำแข่งด้วยเป็นต้น
1.3 ต้นทุนของร้าน ถ้าเราสามารถบริหารต้นทุนของร้านให้ต่ำพอเทียบกับจำนวนเงินที่ขายได้ในแต่ละเดือนก็จะทำให้ร้านของเราอยู่รอดได้ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนของร้านต่ำพอนั้นเราก็คงอาจจะต้องหาวิธีเช่นไปซื้อวัตถุดิบจากตลาดที่ขายในราคาถูก ข้อนี้นั้นก็คงเปรียบเสมือนการที่เราลงทุนในบริษัทหรือกิจการที่ราคาถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับ Intrinsic Value (มี MOS มากเพียงพอ) ซึ่งถ้าราคาหุ้นของบริษัทที่เราลงทุนนั้นปรับตัวเท่ากับ Intrinsic Value แล้วนั้นก็จะทำให้เราสามารถมีกำไรได้

ยังไงรบกวนพี่ๆเพื่อนช่วยชี้แนะด้วยครับ
ขอบคุณครับ
:wink:
Life is beautiful + Financial freedom within 2015 by investment stock & real estate
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 7

โพสต์

earthcu เขียน:ขอลองตอบคำถามดูครับ ไม่แน่ใจว่าจะตรงกับที่พี่chukieat30 ต้องการจะถามหรือเปล่า ยังไงรบกวนพี่chukieat30หรือพี่ๆเพื่อนๆท่านอื่นช่วยชี้แนะด้วยครับ หากผมเข้าใจในประเด็นคลาดเคลื่อน

ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment
1.ร้านก๋วยเตี๋ยวที่จะประสบความสำเร็จนั้นมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องอยู่หลายอย่าง อาทิเช่น ทำเลที่ตั้งของร้าน,รสชาติของก๋วยเตี๋ยว,ราคาของก๋วยเตี๋ยว,ต้นทุนของร้านเป็นต้น
1.1 ทำเลที่ตั้งของร้านเช่นอยู่ใกล้แหล่งชุมชนไหม,มีสถานที่สำหรับลูกค้าจอดรถหรือเปล่า จำนวนที่จอดรถมากพอหรือไม่ ซึ่งการเลือกทำเลที่ตั้งของร้าน ถ้าเปรียบเทียบกับการลงทุนก็คงอาจจะเปรียบเสมือนการที่เราดูว่าปัจจัยแวดล้อมของบริษัทเป็นยังไงบ้าง เช่นผู้บริหารเป็นยังไง,ลักษณะโครงสร้างทางธุรกิจเป็นยังไง,ภาพธุรกิจในอนาคตเป็นอย่างไร
1.2 รสชาติของก๋วยเตี๋ยว,ราคาของก๋วยเตี๋ยว การที่เราจะขายก๋วยเตี๋ยวแบบขายดิบขายดีนั้นก็คงต้องมีจุดเด่นในรสชาติ หรือจุดเด่นด้านราคา ถ้าเปรียบเทียบกับการลงทุนในธุรกิจนั้นก็คงเปรียบเสมือนการลงทุนในธุรกิจที่มีจุดเด่นเฉพาะตัว เช่นการลงทุนในบริษัทที่มีข้อได้เปรียบด้านต้นทุนของสินค้า เช่น PS สร้างบ้านแบบคล้ายคลึงกันแต่สามารถทำราคาได้ถูกกว่าบริษัทอื่นประมาณ 15% (Cost leadership) เพราะมี Technology ในการก่อสร้าง ทำให้สามารถสร้างเสร็จได้ไว ควบคุมต้นทุนบริษัทได้ดี ซึ่งการที่บริษัทสามารถตั้งราคาขายของบ้านได้ถูกกว่าบริษัทอื่นก็ยิ่งเป็นผลดีต่อความสามารถในการขายบ้านของบริษัทเพราะผู้บริโภคมีโอกาสกู้ซื้อบ้านผ่านได้เพิ่มขึ้น หรือ BGH นั้นก็อยู่ในกลุ่มโรงพยาบาลที่มีข้อได้เปรียบในแง่การที่จะมีโรงพยาบาลใหม่มาตั้งแข่งเองก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะว่าในช่วงแรกฐานลูกค้าของโรงพยาบาลยังไม่มากพอที่ทำให้เกิดการคุ้มทุนรวมไปถึง BGH เองก็มี strategy ในการที่ไปซื้อกิจการโรงพยาบาลอื่นๆทำให้เกิดข้อได้เปรียบในแง่ต้นทุนของกิจการเช่นสามารถซื้อเวชภัณฑ์หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ในราคาที่ถูกลงเป็นต้น หรือ BOL นั้นรูปแบบทางธุรกิจคือการรวบรวมเอาข้อมูลของกิจการต่างๆแล้วนำข้อมูลนั้นมาสรุปเพื่อให้สามารถนำข้อมูลนั้นมาขายให้กับทางลูกค้าซึ่ง model ทางธุรกิจแบบนี้นั้นค่อนข้างจะเป็นรูปแบบเฉพาะที่อาจจะหาคนมาทำแข่งด้วยได้ยากเพราะฐานของลูกค้านั้นจำนวนอาจจะไม่มากพอที่จะทำให้บริษัทอื่นมาสนใจทำแข่งด้วยเป็นต้น
1.3 ต้นทุนของร้าน ถ้าเราสามารถบริหารต้นทุนของร้านให้ต่ำพอเทียบกับจำนวนเงินที่ขายได้ในแต่ละเดือนก็จะทำให้ร้านของเราอยู่รอดได้ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนของร้านต่ำพอนั้นเราก็คงอาจจะต้องหาวิธีเช่นไปซื้อวัตถุดิบจากตลาดที่ขายในราคาถูก ข้อนี้นั้นก็คงเปรียบเสมือนการที่เราลงทุนในบริษัทหรือกิจการที่ราคาถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับ Intrinsic Value (มี MOS มากเพียงพอ) ซึ่งถ้าราคาหุ้นของบริษัทที่เราลงทุนนั้นปรับตัวเท่ากับ Intrinsic Value แล้วนั้นก็จะทำให้เราสามารถมีกำไรได้

ยังไงรบกวนพี่ๆเพื่อนช่วยชี้แนะด้วยครับ
ขอบคุณครับ
:wink:
ก้ตอบได้ตรงดีครับ ขอบคุณที่แชร์ครับ

ท่านอื่นว่าไงครับ
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 8

โพสต์

การแชร์มุมมองไม่ใช่เรื่องน่าอายครับ

ของบางอย่างไม่น่าเกี่ยวกับหุ้น แต่ถ้าเรามองดีๆ อาจจะหยิบจับมาประยุกต์ใช้กับหุ้นและ

การลงทุนได้ครับ

อาวุธที่น่ากลัวคือ อาวุธไอเดียครับ ยิ่งใช้จะยิ่งต่อยอดแตกแขนง

ในเมื่อการลงทุนแบบVIสามารถใช้กับการใช้ชีวิตได้

เช่นกัน การเป็นอยู่ในชีวิตก้สามารถนำมาใช้กับหลัก VI ไ้ด้


เมื่อ 0=0 1=1 ย้อนไปย้อนมาผลลัพธ์ก้เท่ากัน แต่ถ้าเราคิดได้แค่ 1-->1โดยคิดกลับ

จาก 1<------1

ไม่ได้ ก้จะพลาดในอีกซีกครับ

เหมือนเหรียญจะหน้าหลังก้หนึ่งบาท แต่นัยยะของ หน้าและหลังก้อาจจะมีมากกว่า

หน้าหรือหลัง

:mrgreen: :mrgreen:
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
dr.momo
Verified User
โพสต์: 87
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 9

โพสต์

ร้านก๋วยเตี๋ยวจะประสบความสำเร็จต้องอร่อย เพราะไม่อย่างนั้น ต่อให้ทำเลดี คนอื่นก็มาเปิดข้างๆ ได้
แต่ถ้าอร่อย อยู่ที่ไหนคนก็ไปเสาะหา

การเติบโตจะเน้น same store sell แต่มีข้อจำกัดที่กำลังการผลิตของคน และจำนวนที่นั่ง
ถ้าอยากให้ดี ต้องสร้างกระบวนการที่ทำซ้ำให้ได้ แล้วขยายสาขา ขายเฟรนไชส์

วัตถุดิบมีอายุ กักตุนมากไม่ได้ มีความเสี่ยงสูง ฉะนั้นเพิ่มมาร์จิ้นวิธีนี้เสี่ยงอยู่เหมือนกัน

กลุ่มเป้าหมายแตกต่าง ขึ้นอยู่กับการวาง positioning
ร้านข้างทาง ร้านติดแอร์ มาร์จิ้นน่าจะต่างกัน

หลังจากเปิดไปได้สักระยะ ผลประกอบการน่าจะคาดการณ์ได้ง่าย
ปันผลน่าจะแน่นอน ยกเว้นต้องการขยายสาขา
-----------------------
มีหลายสิ่งที่เรารู้ว่าเรารู้
มีหลายสิ่งที่เรารู้ว่าเราไม่รู้
และก็มีหลายสิ่งที่เราไม่รู้ว่าเราไม่รู้
สุดท้าย หลายสิ่งที่เรารู้ว่าเรารู้ เราอาจจะไม่รู้ก็ได้
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 10

โพสต์

dr.momo เขียน:ร้านก๋วยเตี๋ยวจะประสบความสำเร็จต้องอร่อย เพราะไม่อย่างนั้น ต่อให้ทำเลดี คนอื่นก็มาเปิดข้างๆ ได้
แต่ถ้าอร่อย อยู่ที่ไหนคนก็ไปเสาะหา

การเติบโตจะเน้น same store sell แต่มีข้อจำกัดที่กำลังการผลิตของคน และจำนวนที่นั่ง
ถ้าอยากให้ดี ต้องสร้างกระบวนการที่ทำซ้ำให้ได้ แล้วขยายสาขา ขายเฟรนไชส์

วัตถุดิบมีอายุ กักตุนมากไม่ได้ มีความเสี่ยงสูง ฉะนั้นเพิ่มมาร์จิ้นวิธีนี้เสี่ยงอยู่เหมือนกัน

กลุ่มเป้าหมายแตกต่าง ขึ้นอยู่กับการวาง positioning
ร้านข้างทาง ร้านติดแอร์ มาร์จิ้นน่าจะต่างกัน

หลังจากเปิดไปได้สักระยะ ผลประกอบการน่าจะคาดการณ์ได้ง่าย
ปันผลน่าจะแน่นอน ยกเว้นต้องการขยายสาขา

ขอบคุณครับ
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
navapon
Verified User
โพสต์: 760
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 11

โพสต์

การทำร้านอาหาร ขึ้นกับฝีมือเป็นหลัก ทำเลที่ตั้งเป็นอันดับรองมา แต่ก็สำคัญเช่นเดียวกัน

บางร้านอร่อยมาก แถมแพง ทำเลก็อยู่ในซอยลึก คนก็ยังไปเสาะแสวงหา ต่อคิวซื้อกิน ร้านแน่นก็ซื้อกลับไปกินที่บ้านได้ ในกรณีร้านก๋วยเตี๋ยวบางร้าน

ธุรกิจที่ขายสินค้าและบริการที่ใช้ความสามารถแบบเฉพาะ เช่น ร้านตัดผม ร้านอาหาร ตัดเสื้อผ้า การแพทย์ เคยอ่านหนังสือของคุณสุมาอี้ เขาว่า มักจะสู้กับ"รายใหญ่กว่า"ได้สบาย ถ้าร้านมีความสามารถส่วนตัวที่เพียงพอ

เข่น ในตัวอำเภอเมืองจังหวัดบ้านผม มีร้านก๋วยเตี๋ยวปูเย็นตาโฟอยู่เจ้าหนึ่ง ขายพิเศษชามละ 200 บาท ครบเครื่อง ทั้งกั้ง ทั้งปู และอื่น คนกินกันแน่นร้านทุกวัน เพราะอร่อยจริง รวยเละครับ เผลอๆอาจจะขายดีกว่า เอ็มเคสุกี้ หรือ ร้านไก่เคเอฟซี ที่เป็นเจ้าใหญ่ สาขาเยอะๆ แล้วอยู่ในห้างอีกต่างหาก

ข้อเสียของร้านพวกนี้ คือ การขยายสาขาเป็นปริมาณมาก อาจทำให้ควบคุมคุณภาพสินค้าและบริการได้ไม่ดีเท่าเดิม เพราะอาศัยทักษะส่วนตัวของเจ้าของกิจการคนเดียวเป็นหลัก ถ้าจะขยายๆคงต้องไปเรียนการบริหารเพิ่มเติมนะผมว่า ถึงจะคุมสาขาอื่นอยู่

ส่วนกรณี ชายสี่หมี่เกี๊ยว ที่มีสาขามากมายทั่วประเทศ จริงอยู่ว่า รสชาติมาตรฐานอร่อยระดับหนึ่ง แต่คงไม่อร่อยถึงขึ้นจะอัพขึ้นราคาค่าก๋วยเตี๋ยวได้ แสดงว่ามันมีขีดจำกัดของคุณภาพอยู๋ระดับหนึ่ง ถ้าขยายสาขาเยอะๆ

สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวแบบเดี่ยวๆโดยทั่วไป ผมว่าส่วนใหญ่จะเป็นต้นทุนคงที่มากกว่า ถ้าลูกค้ามากขึ้นไประดับหนึ่ง ส่วนเกินจากนั้นจะเป็นแต่กำไรล้วนๆ

:D :D :D
- จุดแข็งทางธุรกิจที่เลียนแบบได้ยาก มักต้องใช้ระยะเวลายาวนานในการสร้างและเพาะบ่มเสมอ ไม่สามารถเนรมิตได้ด้วยเงิน (สุมาอี้)
- จะเก่ง จะรวยหุ้น ก็ต้องใช้เวลาเพาะบ่มเช่นกัน เป็นวีไอ ต้องมี ศรัทธา ขยัน ประหยัด และ อดทน ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ย่อมไม่ได้มาง่ายๆ
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 12

โพสต์

เข่น ในตัวอำเภอเมืองจังหวัดบ้านผม มีร้านก๋วยเตี๋ยวปูเย็นตาโฟอยู่เจ้าหนึ่ง ขายพิเศษชามละ 200 บาท ครบเครื่อง ทั้งกั้ง ทั้งปู และอื่น คนกินกันแน่นร้านทุกวัน เพราะอร่อยจริง รวยเละครับ เผลอๆอาจจะขายดีกว่า เอ็มเคสุกี้ หรือ ร้านไก่เคเอฟซี ที่เป็นเจ้าใหญ่ สาขาเยอะๆ แล้วอยู่ในห้างอีกต่างหาก

ขอบคุณคุณหมอครับ

ที่คนแน่นเพราะโดดเด่นไม่เหมือนใคร แบบนี้เรียกได้ว่า มี Nitch ใช่ไหมครับ

จากก๋วยเตี๋ยวก้กลายเป็นลงทุนได้

จากหลักการลงทุนก้กลายเป็นก๋วยเตี๋ยวได้
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
Broadway Capital
Verified User
โพสต์: 622
ผู้ติดตาม: 1

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 13

โพสต์

TWFP ครับ :B
ohiotour
Verified User
โพสต์: 176
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 14

โพสต์

เมื่อก่อนตอนที่เริ่มอ่านหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนใหม่ ๆ อ่านไม่ค่อยรู้เรื่องไม่ค่อยเข้าใจการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์เป็นอย่างไร จนกระทั่งอ่านไปเรื่อยๆ พยายามทำความเข้าใจแต่ก็เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง. จนมาศึกษาการลงทุนแนว vi เริ่นต้นก็ไม่เข้าใจเพียงแต่รู้งูๆปลาๆ. เลยคิดว่าเป็นอะไรที่เข้าใจยาก.

จนกระทั่งพยายามปรับวิธีคิดและหาอะไรที่เราคุ้นเคยเพื่อให้เวลาอ่านแล้วเห็นภาพง่ายๆตามความเข้าใจของตัวเอง. คือผมคิดคล้ายๆ พี่ชูเกียรติ แหละครับแต่ต่างกันตรงที่ผมคิดว่าตลาดหลักทรัพย์ เป็นเหมือน ฟาสต์ฟูด อาหารตามห้างหรือแถวออฟฟิค. โดยผมอาจจะมองแบบกว้างๆนะครับ ผมเลยสมมติว่า ในฟาสต์ฟูด. มีร้านต่างๆที่ต้องการขายกิจการ และมีคนมาทานอาหารเป็นผู้บริโภค. ผมสามารถจะติดต่อขอซื้อกิจการอะไรก็ได้ในนี้ โดยกำหนดว่ามีร้านขายน้ำร้านเดียว ร้านก๋วยเตี๋ยว 3 ร้าน ร้านข้าวแกง 2 ร้าน และอื่นๆอีกแล้วแต่. หลังจากนั้นผมเริ่มเข้าใจวิธีมองหากิจการที่เราน่าจะลงทุนแบบง่ายๆว่าเราต้องดูอะไรบ้าง. เช่นร้านขายน้ำ เค้าจะขายกิจการให้ราคา 5 หมื่นบาท แต่ขายได้วันละ 3000 มีกำไร 300 บาท ถ้าผมซื้อราคา 5 หมื่น ถูกหรือแพง วันหนึ่งกำไร 300 ต้องขาย 150 วันก็จะได้ทุนคืน หรือ 5 เดือนก็คืนทุน แต่ร้านขายน้ำมีร้านเดียวทำให้มีข้อได้เปรียบไม่มีคู่แข่ง และถ้าคนเข้ามาในนี้ไม่ว่าจะกินร้านไหนก็ต้องกินน้ำกับเรา ผมก็จะคิดว่าราคา 5 หมื่นไม่แพง เพราะถ้ามีได้เจ้าเดียวก็จะมีความได้เปรียบ ถ้าเค้าขาย 7 หมื่นผมว่าก็ยังไม่แพงหรือเหมาะสม แสดงว่าถ้าผมซื้อ 5 หมื่นผมก็จะมี mos อีก 2 หมื่นหรือประมาณ 30%. และอย่างร้านก๋ยวเตี๋ยวก็ทำนองเดียวกันแต่มีคู่แข่งด้วย นี้แหละครับเรื่องที่ผมเอามาเพื่อให้เห็นภาพตามความเข้าใจของผม ซึ่งก็ทำให้ผมเข้าใจหลักการลงทุนและคัดเลือกบริษัท ที่จะลงทุนได้ดีขึ้นในแบบบ้านๆ. ครับ ไม่รู้จะได้ประโยชน์หรือถูกต้องหรือป่าวนะครับเรื่องของผม. เห็นว่ามีร้านก๋ยวเตี๋ยวเหมือนกันครับ
blueplanet
Verified User
โพสต์: 1155
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 15

โพสต์

คุณสมบัติของก้วยเตี๋ยว ที่ VIตัวจริงกิน คือ
1.สะอาดปลอดสารเคมี เส้นที่ปลอดภัยคือก้วยเตี๋ยวเส้นหมี่
2.ใกล้บ้านหรือที่ทำงานมากที่สุด เพื่อประหยัดค่าเดินทาง
3.ถูกที่สุด ถ้ามีร้านที่ผ่านคุณสมบัติ 2ข้อแรกหลายร้านให้เลือกร้านที่ถูกที่สุด
4.ไม่กินเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะเครื่องในวัว
5.ไม่กินรสจัด
6.ไม่กินก้วยเตี๋ยวต้มยำ (ถั่วคั่ว น้ำตาล พริกป่น อันตรายทั้งนั้น)
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)
8.ไม่กินก้วยเตี๋ยวเนื้อวัว เพราะ ราคาแพง ย่อยยาก ติดฟันง่าย
9.จริงๆแล้วไม่ควรกินก้วยเตี๋ยว เพราะก้วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าว
Blueplanet
multipleceilings
Verified User
โพสต์: 2141
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 16

โพสต์

^^

สงสัยผมคงไม่ใช่ VI ตัวจริงหละครับแบบนี้ :wall: :wall:
M aterial catalyst
A ttitude & Perception
D isclipine
ภาพประจำตัวสมาชิก
picatos
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
โพสต์: 3352
ผู้ติดตาม: 1

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 17

โพสต์

blueplanet เขียน:คุณสมบัติของก้วยเตี๋ยว ที่ VIตัวจริงกิน คือ
1.สะอาดปลอดสารเคมี เส้นที่ปลอดภัยคือก้วยเตี๋ยวเส้นหมี่
2.ใกล้บ้านหรือที่ทำงานมากที่สุด เพื่อประหยัดค่าเดินทาง
3.ถูกที่สุด ถ้ามีร้านที่ผ่านคุณสมบัติ 2ข้อแรกหลายร้านให้เลือกร้านที่ถูกที่สุด
4.ไม่กินเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะเครื่องในวัว
5.ไม่กินรสจัด
6.ไม่กินก้วยเตี๋ยวต้มยำ (ถั่วคั่ว น้ำตาล พริกป่น อันตรายทั้งนั้น)
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)
8.ไม่กินก้วยเตี๋ยวเนื้อวัว เพราะ ราคาแพง ย่อยยาก ติดฟันง่าย
9.จริงๆแล้วไม่ควรกินก้วยเตี๋ยว เพราะก้วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าว
ชอบมากครับ โดยเฉพาะข้อ 9 ผมรู้สึกว่าก๋วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าวเหมือนกันครับ กินแล้วไม่ค่อย vi เลย
วันคืนล่วงไปๆ บัดนี้เรากำลังทำอะไรอยู่?
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 18

โพสต์

blueplanet เขียน:คุณสมบัติของก้วยเตี๋ยว ที่ VIตัวจริงกิน คือ
1.สะอาดปลอดสารเคมี เส้นที่ปลอดภัยคือก้วยเตี๋ยวเส้นหมี่
2.ใกล้บ้านหรือที่ทำงานมากที่สุด เพื่อประหยัดค่าเดินทาง
3.ถูกที่สุด ถ้ามีร้านที่ผ่านคุณสมบัติ 2ข้อแรกหลายร้านให้เลือกร้านที่ถูกที่สุด
4.ไม่กินเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะเครื่องในวัว
5.ไม่กินรสจัด
6.ไม่กินก้วยเตี๋ยวต้มยำ (ถั่วคั่ว น้ำตาล พริกป่น อันตรายทั้งนั้น)
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)
8.ไม่กินก้วยเตี๋ยวเนื้อวัว เพราะ ราคาแพง ย่อยยาก ติดฟันง่าย
9.จริงๆแล้วไม่ควรกินก้วยเตี๋ยว เพราะก้วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าว
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)

ข้อนี้ถูกใจครับ ทำให้นึกถึง อย่ากินและอย่าลงทุนในกิจการที่ไม่รู้ครับ

ถือว่าคารมคมคายครับ

นับถือๆ

:mrgreen: :mrgreen:
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 19

โพสต์

picatos เขียน:
blueplanet เขียน:คุณสมบัติของก้วยเตี๋ยว ที่ VIตัวจริงกิน คือ
1.สะอาดปลอดสารเคมี เส้นที่ปลอดภัยคือก้วยเตี๋ยวเส้นหมี่
2.ใกล้บ้านหรือที่ทำงานมากที่สุด เพื่อประหยัดค่าเดินทาง
3.ถูกที่สุด ถ้ามีร้านที่ผ่านคุณสมบัติ 2ข้อแรกหลายร้านให้เลือกร้านที่ถูกที่สุด
4.ไม่กินเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะเครื่องในวัว
5.ไม่กินรสจัด
6.ไม่กินก้วยเตี๋ยวต้มยำ (ถั่วคั่ว น้ำตาล พริกป่น อันตรายทั้งนั้น)
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)
8.ไม่กินก้วยเตี๋ยวเนื้อวัว เพราะ ราคาแพง ย่อยยาก ติดฟันง่าย
9.จริงๆแล้วไม่ควรกินก้วยเตี๋ยว เพราะก้วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าว
ชอบมากครับ โดยเฉพาะข้อ 9 ผมรู้สึกว่าก๋วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าวเหมือนกันครับ กินแล้วไม่ค่อย vi เลย
พี่ picatosครับ ก๋วยเตี๋ยวส่วนมาก VI หลายท่านก้ทานครับ

VIสายโชริวเคน ไม่ชอบเส้นอยู่ 2 เส้นครับ

1.เส้นใหญ่ 2.ไวไวควิ๊ก

:mrgreen: :mrgreen:
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 20

โพสต์

ข้อ9.1 ข้าวที่โรงแรมบางทีก้แพงกว่าก๋วยเตี๋ยวสามัญชนครับ

แต่ได้ ความอิ่ม 1 มื๊อที่เท่ากัน เปรียบได้กับหุ้นดีในสายตาเซียน และหุ้นธรรมดาในสายตา

นักลงทุน ถ้าทำกำไรได้เท่ากัน ก้พอเรียกว่า ข้าวจะจ่ายแพงกว่าก๋วยเตี๋ยวนะครับ


ข้อ9.2 ก๋วยเตี๋ยวไม่แพงกว่าข้าวทุกร้าน และข้าวก้ไม่แพงกว่าก๋วยเตี๋ยวทุกร้าน

ดังนั้น กิจการไหนที่ดี ไม่จำเป็นตอ้งแพง และกิจการที่แพง ก้อาจจะไม่ดี

มันขึ้นกับว่า ถูกตัว และะ ถูกจังหวะหรือเปล่า


ข้อ9.3 การที่เราไม่กินก๋วยเตี๋ยว ไม่ได้แปลว่า คนอื่นจะต้องไม่กินด้วย ดังนั้น

ของถูกในสายตาเรา ไม่จำเป็นต้องกลายเป็นของถูกในสายตาคนอื่น


ถ้า 0=0 แต่ใจคนคิดเองว่า 0---->0 โดยไม่มอง 0<----0 ก้ไม่ต่างจากมองไฟครับ

ไฟมันร้อน มีอันตรายแต่อีกด้านนึง เราก้ใช้มันในการให้ความร้อน

ของหนึ่งสิ่งมองได้ 2ด้านครับ
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 21

โพสต์

9.4 VIพันธ์แท้ ไม่กินก๋วยเตี๋ยวไม่มีครับ

เพราะ จะข้าวหรือก๋วยเตี๋ยว ถ้ามันต่ำกว่ามูลค่า VIพันธ์แท้ก้จะเลือกกินครับ

แต่เส้นนึงที่ VI พันธ์แท้จะไม่สั่งมากินคือ เส้นไวไว และ มาม่า ครับ

อีกอย่างที่VI พันธ์แท้จะไม่สั่งมากิน คือ เกาเหลาครับ

ดังนั้นจะข้าวหรือก๋วยเตี๋ยวไม่ได้ชี้วัดว่า VIต้องไม่กินอะไร

ประเด็นคือ ถ้ากินแล้วอร่อย ท้องไม่เสีย จะข้าวหรือก๋วยเตี๋ยว ความอิ่มก้ 1มื้อครับ
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
pat4310
Verified User
โพสต์: 732
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 22

โพสต์

ทำของอร่อยแต่อยู่ซอยลึกที่เห็นขายดีนี่ช่วงแรกเขาอึดมากนะครับ ตำราท่านว่ากว่าลูกค้าจะตัดสินใจซื้อได้ต้องผ่านกระบวนการถึง 4 ขั้นตอน A-I-D-A คือ

Attention = รับรู้
Interest = สนใจสินค้า
Desire = อยากได้
Action = ซื้อ

ถ้าลูกค้าลองซื้อแล้วอร่อยจริงก็จะกลับมาซื้อซ้ำอีก แล้วก็สะสมฐานลูกค้าไปเรื่อยๆ ถ้าร้านทำเลไม่ดี Attention ขั้นแรกก็จะน้อยกว่า

ช่วงแรกๆที่ต้องสะสมฐานลูกค้านี่แหละปํญหา คือมีทุนพอเลี้ยง fixed cost หรือเปล่า
ค่าเช่า ค่าแรง ค่าน้ำค่าไฟ บางทีของขายไม่หมดก็ต้องทิ้งเพื่อรักษาคุณภาพ ฯลฯ
ลงทุนหุ้นดี มีสตอรี่ ราคาไม่แพง เดี๋ยวก็รวย
หนังสือเล่มสองผมครับ เจาะหุ้นร้อน สแกนหุ้นเด้ง การแคะหุ้นจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
humdrum
Verified User
โพสต์: 1961
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 23

โพสต์

ผมทำร้านก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ต้องว่าที่ เส้นแบ่งความเป้นความตายของร้านอาหาร อย่างไรก็ต้องเป็นรสชาติและความสะอาดมาอันดับแรก รสชาติกับทำเลขาดได้อย่างไรครับ รสชาติดีก็ต้องดูว่าwho ใครจะเป้นคนมาทานแล้ว when มากินตอนไหน ผมก็ทำ bell curve distribution เป็นอย่างไร แล้วผมก็ทราบว่าจะมีกรอบในการปรับปรุงร้านอย่างไรบ้าง กลุ่มลูกค้าถ้าเป็นเส้นน้ำเเงิน [IMG]เป็นคนทำงานอ๊อฟฟิส มาช่วงกลางวันพร้อมๆ กัน แล้วช่วงก่อน prime time ก็จะเงียบ ถ้าทำก๋วยเตี๋ยว ช่วงคนกินเยอะ ไฟเร่ง เส้นก๋วยเตี๋ยวจะได้ไม่แข็ง แต่เวลาลุกค้ากลับไปทำงานหมดแล้วแก๊สต้องเปิดคลอดเคลียตลอด ห้ามปืด เพราะไม่ทราบว่าจะมีลูกค้า walk in กินข้าวไม่ตรงเวลากับคนอื่น อย่างสามโมงก็เดินมากินข้าวกลางวัน แต่มีน้อย ไปแก๊สก็ต้องเปิด มันจะเปลืองตรงนี้

ttp://i147.photobucket.com/albums/r287/soi100236/untitleddfdfdf.jpg[/IMG]


ร้านไหนมี competitive advantage คือ รสชาติ อร่อย และยังที่จอดรถดี แต่ถ้ากลับมีกลุ่มลูกค้าเป้นลักษณะ bell curve เป็นแบบเส้นน้ำเงิน ก็ถือว่าอาจไม่ดีพอ เพราะอะไรหรือครับ เราจะมไ่ด้ประโยชน์จาก economy of scale เลย ซึ่งผมถือเป้นหัวใจหลักในการมองธุรกิจเป้นลำดับต้นๆ การที่ลูกค้าแห่กันมาเป็น critical mass หรือเป็นวีไอก็เรียกว่า mr. market ร้านรับได้ห้าสิบที่ มาพร้อมกันหมด แล้วต้องรีบทำก๋วยเตี๋ยวให้เสร็จก่อนที่ลูกค้าจะกลับไปทำงาน เจออย่างนี้ร้านก็เก็บลูกค้าไม่หมดเท่าร้านขายข้างแกง ที่สำคัญรายได้จะไม่สามารถที่จะถึงจุด breakpoints ได้เลย เพราะประเภทของลุกค้าเป้นข้อที่จำกัดจำนวน market share และอาจไม่ใหญ่พอกับขนาดของค่าเช่า


คนขายที่เป็นวีไอแล้วก็ไปเปิดร้ายขายก๋วยเตี๋ยวก็เป้นอีก model อย่างแรก มีความเข้าใจเรื่อง margin of safety เป้นอย่างดี เส้นแบ่งความเป้นความตายของร้านอาหาร อย่างไรก็ต้องเป็นรสชาติและความสะอาดมาอันดับแรกซึ่งก็คือ competitive advantage มีทำเลดี สะดุดตา แต่ก็ต้องมีที่จอดรถที่สะดวก ถึงสามารถตักตวงผลประโยชน์จาก economy of sacle ได้ และลูกน้องเมื่อมีลุกค้าเยอะและสม่ำเสมอ ไม่รีบเร่งมาพร้อมกันเกินไป ลูกน้องจะได้ experience curve ซึ่งผมถือว่าสำคัญเช่นกันครับ ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าลูกน้องหรือลูกค้า เรื่อง psychology ก็สำคัญไม่แพ้กัน คนที่ไปเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวและเป้นวีไอแล้ว ถ้าเห้นคนอื่นขายดีและอยากทำบ้าง ก็ไม่พ้นละเลยความเข้าใจของ mr market ไม่ว่าทำร้านอะไร ก็ต้องเข้าใจความเสี่ยงของเจ้าของมาอันดับแรก จิตใจของเจ้าของขึ้นลงๆ หรือไม่ เข้าไปห้องน้ำแล้วส่องกระจก แล้วถามตัวเองว่าเราเป็นวีไอ ต้องถามตัวเองก่นอว่า ร้านนี้เรามีส่วนเผื่อไว้อะไรบ้างที่เป้นตัวเงินและจิตวิทยาในกรณีที่เจ๊ง เตรียวเผื่อเจ๊งได้กี่บาทมากน้อย แล้วเจ๊งแล้วเตรียมโดนด้่าจากคนข้างเคียง เช่น เมีย หรือ โคตรญาติเมียไว้หรือยัง เตรียมใจขาดทุนไว้แล้วหรือยัง ความเสี่ยงในการทำร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีผลกระทบมากที่สุด คือ ความเสี่ยงที่ตัวเจ้าของเอง ต่อให้ รสชาติดี ทำเล ถ้าไม่รู็จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา มีลูกน้องดีแค่ไหน เขาก็ไปหมด มีลูกค้าที่จงรักภักดีกับรสชาติแค่ไหน ถ้ายิ้มไม่เป็น ขอบคุณไม่เป็น ทักทายลูกค้าไม่เป็นเลย มันก็ไร้ปรัโยชน์ เจ๊งแน่นอนครับ
humdrum
Verified User
โพสต์: 1961
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 24

โพสต์

ขอโทษครับ รุปไม่ขึ้นครับ เอาใหม่ครับ
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
dome@perth
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
โพสต์: 4741
ผู้ติดตาม: 1

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 25

โพสต์

picatos เขียน:
blueplanet เขียน:คุณสมบัติของก้วยเตี๋ยว ที่ VIตัวจริงกิน คือ
1.สะอาดปลอดสารเคมี เส้นที่ปลอดภัยคือก้วยเตี๋ยวเส้นหมี่
2.ใกล้บ้านหรือที่ทำงานมากที่สุด เพื่อประหยัดค่าเดินทาง
3.ถูกที่สุด ถ้ามีร้านที่ผ่านคุณสมบัติ 2ข้อแรกหลายร้านให้เลือกร้านที่ถูกที่สุด
4.ไม่กินเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะเครื่องในวัว
5.ไม่กินรสจัด
6.ไม่กินก้วยเตี๋ยวต้มยำ (ถั่วคั่ว น้ำตาล พริกป่น อันตรายทั้งนั้น)
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)
8.ไม่กินก้วยเตี๋ยวเนื้อวัว เพราะ ราคาแพง ย่อยยาก ติดฟันง่าย
9.จริงๆแล้วไม่ควรกินก้วยเตี๋ยว เพราะก้วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าว
ชอบมากครับ โดยเฉพาะข้อ 9 ผมรู้สึกว่าก๋วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าวเหมือนกันครับ กินแล้วไม่ค่อย vi เลย
เอ...ก๋วยเตี๋ยวบ้านผมถูกว่าข้าวนะ
อย่างนี้ผมกินควรกินก๋วยเตี๋ยวมากกว่าข้าว..ถึงจะเป็น VI ใช่ไหมครับ :wink:
"ไม่มีสุตรสำเร็จ ไม่มีทางลัด ไม่ใช่แค่โชค
หนทางจะได้มาซึ่ง อิสระภาพทางการเงิน
มันมาจาก ความขยัน การไขว่คว้า หาความรู้
เชื่อและตั้งมั้นในหลักการลงทุนที่ถูกต้อง
"
dragonrider
Verified User
โพสต์: 571
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 26

โพสต์

คงหมายถึง ก๋วยเตี๋ยวเจ๊เพ็ญ ผมเคยทานแล้วครับ ทานครั้งเดียวแล้วก็ไม่ทานอีก
สำหรับผม คิดว่า การตลาดเข้ามามีส่วนเยอะ สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวในต่างจังหวัด
พยายาม สร้าง product differentiation ให้ได้ เช่น ใส่ก้ามปู กั้ง ราคาสูง
วันนึงอาจจะขายไม่ได้กี่ชาม แต่ขายชามนึง กำไร มากกว่า 100% ถ้ามาทำกรุงเทพ เจ๊ง ครับ
เพราะเจอคู่แข่งเยอะ
เห็นว่ามีการสร้างกระแสใน internet และ facebook บ่อยและเยอะ หนังสือ รายการทีวีก็เข้าไปทำ
ในกรณีนี้ product กับ price เป็น ตัวแปรสำคัญ ใน การสร้าง differentiation
dragonrider
Verified User
โพสต์: 571
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 27

โพสต์

ที่ผมทานเพราะอยากพิสูจน์ว่าที่เค้าว่ากันมันจริงหรือไม่ แล้วก็พบว่า
สำหรับผมมันเป็นการสร้างกระแส ผมไม่ได้สั่งชามละ 100-200 นะครับ ผม
สั่ง ธรรมดา ก็ 50-60 บาท แล้ว ส่วนใหญ่คนที่ทาน เป็น คน กรุงเทพ คนจังหวัดอื่น
มาทานเพราะ ได้ยินมา จากสื่อ ต่างๆ คนในพื้นที่ จริงๆ ทานกันน้อยครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 28

โพสต์

dome@perth เขียน:
picatos เขียน:
blueplanet เขียน:คุณสมบัติของก้วยเตี๋ยว ที่ VIตัวจริงกิน คือ
1.สะอาดปลอดสารเคมี เส้นที่ปลอดภัยคือก้วยเตี๋ยวเส้นหมี่
2.ใกล้บ้านหรือที่ทำงานมากที่สุด เพื่อประหยัดค่าเดินทาง
3.ถูกที่สุด ถ้ามีร้านที่ผ่านคุณสมบัติ 2ข้อแรกหลายร้านให้เลือกร้านที่ถูกที่สุด
4.ไม่กินเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะเครื่องในวัว
5.ไม่กินรสจัด
6.ไม่กินก้วยเตี๋ยวต้มยำ (ถั่วคั่ว น้ำตาล พริกป่น อันตรายทั้งนั้น)
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)
8.ไม่กินก้วยเตี๋ยวเนื้อวัว เพราะ ราคาแพง ย่อยยาก ติดฟันง่าย
9.จริงๆแล้วไม่ควรกินก้วยเตี๋ยว เพราะก้วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าว
ชอบมากครับ โดยเฉพาะข้อ 9 ผมรู้สึกว่าก๋วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าวเหมือนกันครับ กินแล้วไม่ค่อย vi เลย
เอ...ก๋วยเตี๋ยวบ้านผมถูกว่าข้าวนะ
อย่างนี้ผมกินควรกินก๋วยเตี๋ยวมากกว่าข้าว..ถึงจะเป็น VI ใช่ไหมครับ :wink:
แถวบ้านผม ก๋วยเตี๋ยวก้ถูกกว่าข้าวเหมือนกันครับ

เพราะก๋วยเตี๋ยวจัดเป็นอาหารทางเลือก ถ้าขายแพงกว่าข้าว คนกินข้าวดีกว่า

ก๋วยเตี๋ยวก้เปรียบได้กับถ่านหิน ข้าวเป็นน้ำมัน

ถ้าถ่านหินแพงกว่าน้ำมัน ใช้น้ำมันคุ้มกว่าเยอะครับ

ตามหลักความจริง ถ้าร้านไหนขายก๋วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าว โอกาศอยู่รอดถือว่าอาจจะไม่ดี

คนเราต้องการอิ่มท้องครับ
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
ภาพประจำตัวสมาชิก
chukieat30
Verified User
โพสต์: 3531
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 29

โพสต์

3.ถูกที่สุด ถ้ามีร้านที่ผ่านคุณสมบัติ 2ข้อแรกหลายร้านให้เลือกร้านที่ถูกที่สุด

อันนี้น่าจะหมายถึง การเลือกหุ้นก้ต้องเลือกที่ถูกและดีที่สุด

ถูกอย่างเดียวแต่ต้องกิน 2ชาม+

ดีอย่างเดียวแต่คนขายอัธยาศัยไม่ดี

ก้ยากจะดีได้

คำว่า value investment คือ ซื้อของดีในราคาถูกกว่าราคาที่แท้จริง

และขายออกไปเมื่อราคาเกินราคาที่แท้จริง

นัยยะแฝง ตอบได้ลุ่มลึกดีครับ

ก๋วยเตี๋ยวธรรมดาที่เราถกกัน สามารถเอาสิ่งที่เห็นและเป็น ย้อนกลับมาเป็นคุณค่าได้

ถ้าเรามองกลับไปกลับมาได้ครับ

เราใช้หลักVI ในการดำเนินชีวิต และเราก้เอาสิ่งที่เราเห็นในชีวิตมาคิดเป็น VI
ถ้าคุณตีลูกตามไทเกอร์ คุณก้ไม่มีทางจะเหนือกว่า ไทเกอร์ จงนำวงสวิงของไทเกอร์มาปรับใช้ให้เหมาะกับคุณ

หวิ่งชุนหวอซาน หวิ่งชุนยิปมันจีทคุดโด้ พื้นฐานก้มาจากหวิ่งชุน แม้ชื่อจะต่าง
แต่หวิ่งชุนก้คือ หวิ่งชุน
ทำวันนี้ให้ดี ทำพรุ่งนี้ให้ดีกว่า และทำวันข้างหน้าให้ดีที่สุด
chitadisai
Verified User
โพสต์: 483
ผู้ติดตาม: 0

Re: ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment

โพสต์ที่ 30

โพสต์

อีกปัจจัยนึงที่ทำให้ร้านก๊วยเตี๋ยวบางร้าน ประสพความสำเร็จมากๆคิอ ขายในช่วงเวลาที่เค้าไม่ขายกัน ขายดึกๆ ขายใกล้ชุมชนคนกลางคืนที่ต่างๆ บางแห่งที่หาของกินกลางคืนยากๆ แทบจะผูกขาดเลยทีเดียว
โพสต์โพสต์