ประสบการณ์การเข้าร่วมปาร์ตี้อาหารบุฟเฟต์ของผม
โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 03, 2010 12:02 pm
ร้านอาหารต่าง ๆ ใน SET CITY มีการจัดปาร์ตี้อาหารบุฟเฟต์อยู่เสมอไม่หยุดหย่อน ก็เป็นธรรมดาสำหรับนักชิมอย่างผม ที่จะต้องไปปาร์ตี้เหล่านั้น เพื่อลิ้มลองอาหาร ทั้งอย่างตั้งใจ และอย่างเผลอใจ ซึ่งผลที่ได้รับ ก็มีตั้งแต่อิ่มแปล้ประทับใจ หรือกลาง ๆ หรือ ค่อนข้างเสียเวลา ไปจนถึง ผิดหวัง เสียความรู้สึก และบางครั้งแย่สุด ๆ ก็คือ เอาเก็บมาคิดที่บ้านต่อจนน้ำตาตก
ผมจึงพยายามสรุป หลักแห่งการไปปาร์ตี้อาหารบุฟเฟต์เขียนไว้ข้างฝา เพื่อจะได้เอาไว้เตือนใจตัวเอง ในการเลือกร้าน เลือกปาร์ตี้ สรุปเป็น ข้อ ๆ ได้ดังนี้
1. มันน่าจะดีที่สุด หากเรา "ไปถึงร้านอาหารก่อนเวลางานเริ่ม" เราสามารถเข้าไปจับจองที่นั่งที่ดีที่สุด แต่เราต้องมีความอดทนนั่งรอมาพอ บางครั้งผมรอเป็นปีก็มี และเมื่ออาหารเริ่มเสริฟ เราก็ตักอาหารได้ก่อน เราเลือกได้ จะกินจนอิ่มแปล้ หรือจะกินพอประมาณเหลือให้คนอื่นกินบ้าง ก็ตามแต่ แต่สิ่งที่สรุปได้ก็คือ อย่าใจร้อนรีบกินทันทีที่อาหารเสริฟ เพราะของอร่อย ๆ อาจจะตามมาทีหลัง หรืออย่าย่ามใจไม่ยอมกินอาหารซะที รอจนกระทั่งของอร่อยหมด การกลับบ้านก็ควรเลือกเวลาให้เหมาะ อย่าอยู่ในงานจนเป็นคนสุดท้าย เพราะอาจต้องคอยเก็บกวาด แต่ทั้งนี้ การไปถึงร้านก่อนเวลาเริ่มงาน นั้นค่อนข้างยาก เพราะเราต้องติดตามข่าวของทางร้าน รู้ข่าวเป็นคนแรก ๆ ว่า ร้านนี้กำลังจะจัดปาร์ตี้ ต้องการความเป็นตัวของตัวเองสูงในการตัดสินใจ บางครั้งเราอาจตัดสินใจพลาด ไปนั่งแล้วอาหารดีดีไม่มีออกมาเสริฟเสียที หรือ จ่ายเงินค่าเข้าร้านไปในราคาโรงแรม แต่อาหารเสริฟกลับได้คุณภาพหมูกะทะ อันนี้ผมก็เคยเจอ วิธีแก้ก็คือ พยายามมีรายการของร้านอาหารดีดีไว้ในคลังเยอะ ๆ และคอยติดตามความเคลื่อนไหว จะได้รู้ก่อนว่าเขาจะจัดงานปาร์ตี้หรือยัง
2. บางครั้งมันก็น่าจะดีหากเรา "ไปถึงร้านอาหารพร้อม ๆ กับ หรือ หลังจากที่เจ้าของงานมาถึงแล้วเล็กน้อย" บางปาร์ตี้เขามีเจ้าของงาน หากเราด้อม ๆ มอง ๆ อยู่หน้าร้านแล้ว คิดว่าน่าสนใจ รายการอาหารดี ราคาเหมาะสม แต่ยังไม่กล้าเข้าร้านเป็นคนแรก เราอาจรอให้เจ้าของร้านมาถึงก่อน เพราะเจ้าของมา อาหารดีดีก็จะเริ่มเสริฟ แต่ก็ต้องดูตอนเจ้าของกลับด้วย อาหารดีดี ที่เห็นว่ามีเยอะ ๆ อาจถูกเก็บเข้าครัวทันที หากกินไม่ทัน กลับไม่ทัน อาจจะต้องอยู่ล้างจานยาว สุดท้ายจึงไม่พ้นการวิเคราะห์ให้ได้ว่า ร้านนี้ปาร์ตี้นี้ เขาคิดค่าเข้าเท่าไร แล้วอาหารที่จะเสริฟหล่ะคุณภาพแค่ไหน
3. แต่อย่า "ไปถึงงานตอนใกล้เลิก" เด็ดขาด บางทีเราไม่ได้หาข้อมูลเอง ฟังเอาจากเพื่อน ๆ ที่โทรมาบอกว่า ตอนนี้กำลังปาร์ตี้อยู่ที่ร้านนี้ สนุกเชียว อาหารกำลังเสริฟเลย เจ้าภาพก็เปิดงานแล้ว ให้รีบมา ทีนี้กว่า เราจะแต่งตัวเสร็จ เดินทางอีก อาจไปถึงช้า แล้วพบว่า อาหารดีดี ถูกกวาดไปจนเรียบ เหลือแต่ของไม่สด ไม่อร่อย ไม่คุ้มค่าเข้าร้าน
4. ต้องระวัง "ไปในร้านที่ไม่จัดปาร์ตี้" บางทีเราคาดการณ์ผิด คิดว่าร้านนี้กำลังจะจัดปาร์ตี้ ที่ไหนได้ ไปนั่งรอ นานแล้วก็ไม่จัดงาน อาหารไม่ออกมาเสริฟ เสียเงิน เสียเวลา เสียความรู้สึก
5.ต้องพยายามรู้จักเจ้าของร้าน ว่าเขาเป็นคนอย่างไร พูดจริงทำจริงหรือไม่ บอกจะจัดปาร์ตี้หรู แต่อาหารออกมากลับทำให้ผิดหวัง เป็นคนชอบค้ากำไรเกินควรหรือเปล่า เก็บค่าเข้าแสนแพงแล้วปันผลออกมาเป็นอาหารเกรดต่ำหรือเปล่า
6.จะไปงานหรู หรือร้านหมูกะทะ ก็ทำให้เราอิ่มและประทับใจได้ มันขึ้นอยู่กับ คุณค่าที่ได้รับ หากจ่ายไปมากกับร้านหรู ก็ต้องคาดหวังว่าจะได้คุณภาพในระดับไฮคลาส หากจ่ายน้อยกับหมูกะทะ ก็หวังจะได้คุณภาพตามมาตรฐานหมูกะทะ
7. ผม "กลัวร้านเปิดใหม่" พวกร้าน IPO ซีฟู้ด หรือ สุกี้ IPO หรือร้านที่เปิดมาไม่กี่ปี (อันนี้ผมอาจจะผิดก็ได้) แต่สำหรับผม ร้านเปิดใหม่ ผมยังไม่ไว้ใจ ไว้ผมรอให้เปิดมานานพอสมควรมีคนพูดถึงก่อนว่า ปาร์ตี้ที่น่าเค้าดี ผมจึงจะสนใจ
8.วางแผนเมนูให้ครบ เช่นคิดว่าจะไปร่วมงานปาร์ตี้ซัก 10 งาน ก็น่าจะกระจายไป อาหารไทยบ้าง ฝรั่งบ้าง ญี่ปุ่นบ้าง จีนบ้าง เพื่อจะได้ไม่จำเจ
หากเลือกอาหารซ้ำ เช่นกินแต่อาหารจีน อาจพบว่า ร้านแข่งกันเอง ร้านต้องแย่งวัตถุดิบกัน ทำให้ราคาอาหารแพงเสียเปล่า ๆ
เพื่อน ๆ หล่ะ มีวิธีในการเลือกงานปาร์ตี้อย่างไรครับ
ผมจึงพยายามสรุป หลักแห่งการไปปาร์ตี้อาหารบุฟเฟต์เขียนไว้ข้างฝา เพื่อจะได้เอาไว้เตือนใจตัวเอง ในการเลือกร้าน เลือกปาร์ตี้ สรุปเป็น ข้อ ๆ ได้ดังนี้
1. มันน่าจะดีที่สุด หากเรา "ไปถึงร้านอาหารก่อนเวลางานเริ่ม" เราสามารถเข้าไปจับจองที่นั่งที่ดีที่สุด แต่เราต้องมีความอดทนนั่งรอมาพอ บางครั้งผมรอเป็นปีก็มี และเมื่ออาหารเริ่มเสริฟ เราก็ตักอาหารได้ก่อน เราเลือกได้ จะกินจนอิ่มแปล้ หรือจะกินพอประมาณเหลือให้คนอื่นกินบ้าง ก็ตามแต่ แต่สิ่งที่สรุปได้ก็คือ อย่าใจร้อนรีบกินทันทีที่อาหารเสริฟ เพราะของอร่อย ๆ อาจจะตามมาทีหลัง หรืออย่าย่ามใจไม่ยอมกินอาหารซะที รอจนกระทั่งของอร่อยหมด การกลับบ้านก็ควรเลือกเวลาให้เหมาะ อย่าอยู่ในงานจนเป็นคนสุดท้าย เพราะอาจต้องคอยเก็บกวาด แต่ทั้งนี้ การไปถึงร้านก่อนเวลาเริ่มงาน นั้นค่อนข้างยาก เพราะเราต้องติดตามข่าวของทางร้าน รู้ข่าวเป็นคนแรก ๆ ว่า ร้านนี้กำลังจะจัดปาร์ตี้ ต้องการความเป็นตัวของตัวเองสูงในการตัดสินใจ บางครั้งเราอาจตัดสินใจพลาด ไปนั่งแล้วอาหารดีดีไม่มีออกมาเสริฟเสียที หรือ จ่ายเงินค่าเข้าร้านไปในราคาโรงแรม แต่อาหารเสริฟกลับได้คุณภาพหมูกะทะ อันนี้ผมก็เคยเจอ วิธีแก้ก็คือ พยายามมีรายการของร้านอาหารดีดีไว้ในคลังเยอะ ๆ และคอยติดตามความเคลื่อนไหว จะได้รู้ก่อนว่าเขาจะจัดงานปาร์ตี้หรือยัง
2. บางครั้งมันก็น่าจะดีหากเรา "ไปถึงร้านอาหารพร้อม ๆ กับ หรือ หลังจากที่เจ้าของงานมาถึงแล้วเล็กน้อย" บางปาร์ตี้เขามีเจ้าของงาน หากเราด้อม ๆ มอง ๆ อยู่หน้าร้านแล้ว คิดว่าน่าสนใจ รายการอาหารดี ราคาเหมาะสม แต่ยังไม่กล้าเข้าร้านเป็นคนแรก เราอาจรอให้เจ้าของร้านมาถึงก่อน เพราะเจ้าของมา อาหารดีดีก็จะเริ่มเสริฟ แต่ก็ต้องดูตอนเจ้าของกลับด้วย อาหารดีดี ที่เห็นว่ามีเยอะ ๆ อาจถูกเก็บเข้าครัวทันที หากกินไม่ทัน กลับไม่ทัน อาจจะต้องอยู่ล้างจานยาว สุดท้ายจึงไม่พ้นการวิเคราะห์ให้ได้ว่า ร้านนี้ปาร์ตี้นี้ เขาคิดค่าเข้าเท่าไร แล้วอาหารที่จะเสริฟหล่ะคุณภาพแค่ไหน
3. แต่อย่า "ไปถึงงานตอนใกล้เลิก" เด็ดขาด บางทีเราไม่ได้หาข้อมูลเอง ฟังเอาจากเพื่อน ๆ ที่โทรมาบอกว่า ตอนนี้กำลังปาร์ตี้อยู่ที่ร้านนี้ สนุกเชียว อาหารกำลังเสริฟเลย เจ้าภาพก็เปิดงานแล้ว ให้รีบมา ทีนี้กว่า เราจะแต่งตัวเสร็จ เดินทางอีก อาจไปถึงช้า แล้วพบว่า อาหารดีดี ถูกกวาดไปจนเรียบ เหลือแต่ของไม่สด ไม่อร่อย ไม่คุ้มค่าเข้าร้าน
4. ต้องระวัง "ไปในร้านที่ไม่จัดปาร์ตี้" บางทีเราคาดการณ์ผิด คิดว่าร้านนี้กำลังจะจัดปาร์ตี้ ที่ไหนได้ ไปนั่งรอ นานแล้วก็ไม่จัดงาน อาหารไม่ออกมาเสริฟ เสียเงิน เสียเวลา เสียความรู้สึก
5.ต้องพยายามรู้จักเจ้าของร้าน ว่าเขาเป็นคนอย่างไร พูดจริงทำจริงหรือไม่ บอกจะจัดปาร์ตี้หรู แต่อาหารออกมากลับทำให้ผิดหวัง เป็นคนชอบค้ากำไรเกินควรหรือเปล่า เก็บค่าเข้าแสนแพงแล้วปันผลออกมาเป็นอาหารเกรดต่ำหรือเปล่า
6.จะไปงานหรู หรือร้านหมูกะทะ ก็ทำให้เราอิ่มและประทับใจได้ มันขึ้นอยู่กับ คุณค่าที่ได้รับ หากจ่ายไปมากกับร้านหรู ก็ต้องคาดหวังว่าจะได้คุณภาพในระดับไฮคลาส หากจ่ายน้อยกับหมูกะทะ ก็หวังจะได้คุณภาพตามมาตรฐานหมูกะทะ
7. ผม "กลัวร้านเปิดใหม่" พวกร้าน IPO ซีฟู้ด หรือ สุกี้ IPO หรือร้านที่เปิดมาไม่กี่ปี (อันนี้ผมอาจจะผิดก็ได้) แต่สำหรับผม ร้านเปิดใหม่ ผมยังไม่ไว้ใจ ไว้ผมรอให้เปิดมานานพอสมควรมีคนพูดถึงก่อนว่า ปาร์ตี้ที่น่าเค้าดี ผมจึงจะสนใจ
8.วางแผนเมนูให้ครบ เช่นคิดว่าจะไปร่วมงานปาร์ตี้ซัก 10 งาน ก็น่าจะกระจายไป อาหารไทยบ้าง ฝรั่งบ้าง ญี่ปุ่นบ้าง จีนบ้าง เพื่อจะได้ไม่จำเจ
หากเลือกอาหารซ้ำ เช่นกินแต่อาหารจีน อาจพบว่า ร้านแข่งกันเอง ร้านต้องแย่งวัตถุดิบกัน ทำให้ราคาอาหารแพงเสียเปล่า ๆ
เพื่อน ๆ หล่ะ มีวิธีในการเลือกงานปาร์ตี้อย่างไรครับ